Thứ Hai, 10 tháng 11, 2014

Du lịch Italia cần chuẩn bị hành lý như thế nào

Chi phí vé máy bay đi Italia du lịch 1 tuần nghỉ lễ ở Italia cho cả gia đình 4 người tương đương cùng ba tháng ròng dành dụm từ một đầu lương của chồng. Nhưng lần chót “mụ vợ” cũng phải dấn rằng chuyến đi đã xứng đáng tới từng đồng xu lẻ.

1. Chuẩn bị


Hầu như cuối mỗi tuần nào gia đình cũng dắt nhau đi lòng vòng quanh Thụy Sỹ , nhưng chưa có chuyến nào đi quá 2 ngày cả nhà đi chung vì chồng rất lo chuyện nhiều con còn nhỏ khó quản lý các lúc đi xa. Cho nên , các chuyến đi trên 3 ngày mẹ toàn bỏ 3 đứa ở nhà để 1 mình xách balo với “quẩy”. Đây là lần đầu , nên vợ khá căng thẳng.

Từ trước chuyến đi chừng 2 tháng , chồng đã lọm cọm lên mạng tìm mua vé bay vé tàu giá rẻ , đặt vé máy bay đi Italia và phòng khách sạn ở các địa điểm dự tính sẽ tới thăm. Vé thì dễ rồi , cứ cái nào rẻ nhất tiện nhất ta chơi , còn khách sạn thì mất thời gian nhiều hơn vì phải lang thang khắp nhiều trang web , 4room… lọc hàng trăm recommend để lần chót lựa ra hai khách sạn giá rất rẻ so cùng mặt bằng chung ( khoảng 100 Oi/ 1 ngày cho 1 phòng 4 giường đơn sạch sẽ có người dọn vệ sinh Ngày ngày , tiện nghi tối thiểu nhưng bắt buộc phải không được cách nhiều nhà gare trung tâm không quá 5 phút để tiện di chuyển… )

Chồng còn lục lọi hết thảy nhiều 4room dân phượt bàn tán về nhiều địa điểm lừng danh với warning nhau các điểm cần lưu ý. Lần chót chồng chọn ra lịch trình từng ngày , in luôn sơ đồ lịch trình nhiều tuyến tàu xe từ khách sạn tới nơi đó. Lần chót , chia lịch trình Ngày ngày vào một chiếc phong bao note rõ ngày đó , cộng cùng số tiền dự định tiêu xài cho cả gia đình trong ngày với bỏ riêng ra nhằm tránh thâm hụt ngân sách rồi đây. Hơi tỷ mẩn , nhưng rồi đây mới thấy cách quản lý ấy thật sự hữu dụng.

2. Liên lạc công cộng với rất ấn tượng hàng đầu

9h tối ngày thứ bảy , cả nhà đặt chân xuống sân bay Rome. Từ đây , có thể bắt tàu vào thẳng gare trung tâm đô thị , khách sạn cách đó 2 phút đi bộ. Cái sướng hàng đầu là 2 đứa trẻ tuyệt đối được free.

Rome có hệ thống công cộng tối tân metro , tàu , bus… tiện lợi với dày đặc. Giá vé cũng quá rẻ: Trong 4 ngày tại Rome , hai vợ chồng chỉ phải trả 5 , 5 Euro mỗi đứa cho card public transport được di chuyển trên Toàn bộ nhiều phương tiện công cộng không Phạm vi Trọn ngày. Tại Rome , liên lạc công cộng free cho hết thảy trẻ dưới 14 tuổi.

3 bố con chờ metro.

Metro mỗi 5 phút/chuyến , vào giờ điểm cao mỗi phút 1 chuyến ghé ngang nhưng lúc nào cũng đông nghẹt ngườiTrong xe bus , nhưng chỉ các giờ đặc biệt mới quang thế này , thông thường lúc nào người cũng ken cứng

Ở các khu phố cổ trung tâm thì xe ngựa là món du khách book vé máy bay đi Italia rất khoái

Rome chào đón cả nhà bằng màn cãi nhau inh ỏi của hai người con trai ngay trên thang cuốn sân bay. Người này cố gắng gào to át tiếng người kia , mặt đỏ tía tai hùng hổ như chuẩn bị lao vào giết nhau tới nơi… Hai đứa trẻ co rúm người lại vì sợ hãi , cả năm sống ở Neuchatel , nơi người ta quen đi nhẹ nói khẽ , bọn chúng chưa bao giờ thấy cảnh này. Nhưng ông bố mau chóng an ủi: Không quan hệ đâu , họ là người phương Nam nên rất nóng tính. Họ nói to vậy nhưng sẽ không có chuyện gì xảy ra đâu!

Vậy nhưng ngày hôm sau , khi đang đứng chờ xe bus ở trạm , bọn trẻ lại co rúm người trước cảnh hai người con trai lao vào đấm nhau thùm thụp ngay trước mũi chúng , với khá nhiều cuộc xô xát của các người vô gia cư trong các ngày tiếp theo.

Ý đang gánh chịu nhiều hậu quả của suy thoái kinh tế , tham ô với thất nghiệp. Lương bổng tối thiểu tương đương 1/3 bên Thụy Sỹ hàng xóm nên tháng 4 vừa qua , Thụy Sỹ đã phải trưng cầu dân ý với vote cho luật thít chặt lao động nhập cư một phần cũng vì lao động lậu từ Italia tràn qua nhiều quá.

Trên nhiều đường phố ở Rome , ăn mày với người vô gia cư nhan nhản. Họ nằm nhan nhản trên nhiều lề đường , hay nhẫn nại ngồi im nhắm mắt cùng chiếc ly đựng tiền xu trước mặt kèm một tấm bìa carton giải thích tình trạng thất nghiệp của mình với cầu nguyện cho lòng trắc ẩn của du khách. Nhưng , tuyệt đối không có trò đu bám…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.