Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Chiêm ngưỡng thị trấn Gubbio cổ kính của Ý

Sau ba mua ve may bay di y đến Rome , chúng tôi đến với Gubbio , một thị trấn cổ thuộc vùng Umbria miền Trung nước Ý. Vòng vo xung quanh các con đường cong xoắn ốc trên núi Ingino , nhiều người mới biết được rằng để lên được trung tâm phố cổ này còn phải đi bộ qua một con đường dốc đứng đầy sỏi đá giữa cái nắng đã bắt đầu gay gắt. Nhưng khi đặt chân đến quảng trường Piazza Grande nằm giữa các dãy phố cổ duyên dáng của thị trấn , ai nấy mau chóng quên đi sự mệt nhọc khi leo dốc lúc nãy.


Gubbio nhìn từ trên cao

Vẻ đẹp Nam Âu quyến rũ

Với 33.000 cư dân , Gubbio là thị trấn lớn nhất thủ phủ Perugia. Du khách mua ve may bay di y tìm đến đây để được sống trong một Chỗ ở khác – một đô thị Nam Âu thời xa xưa với những ngôi nhà thanh nhã bằng gạch đã cằn cỗi từ thế kỷ XIV , XV tầng từng lớp lớp san sát bên nhau , những bậc thang được trang trí bằng các giỏ hoa đỏ , vàng , cam… rực rỡ và phong cảnh đẹp đến bàng hoàng xuất hiện ở nhiều góc độ của thị trấn.

cấu trúc ở Perugia khá đặc trưng với phong cách Etruscan , một dân tộc mà ngày nay còn rất ít tư liệu ghi lại , chỉ còn lại một số di tích ở miền Trung nước Ý. Đâu đâu cũng thấy những ngôi nhà bằng đá , sần sùi , với mái vòm và cổng vòm trang nghiêm.

Màu đá xám của cả thị trấn dễ bị ánh nắng mặt trời nhuộm màu nên thường ửng hồng vào mỗi ban mai , vàng óng và lóng lánh lúc ban trưa rồi thành sắc đỏ cam khi chiều xuống.


Palazzo dei Consoli

Tại Grande Piazza , chúng tôi mau chóng bị thu hút bởi Palazzo dei Consoli , một tòa nhà Gothic cao chót vót xây bằng đá vôi có các cửa sổ hẹp và cong. Đây là nơi Hội đồng thị trấn họp trong thời Trung cổ.

ngày nay lâu đài này được trùng tu thành phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng để cất giữ những bức tranh mà các học hiệu vùng Umbria và các nhà khảo cổ tìm thấy , cũng như quảng cáo cho du khách có dịp chiêm ngưỡng các tấm phù điêu Iguvine nổi tiếng.

Nhiều du khách nán khá lâu bên bảy tấm phù điêu bằng đồng được tạo ra giữa thế kỷ thứ I và thứ III trước Công nguyên này. Những dòng chữ khắc trên các tấm đồng miêu tả các nghi lễ tôn giáo xa xưa của Gubbio bằng thứ ngôn ngữ vùng Umbria cổ thật kì bí và cuốn hút.

Ra khỏi cửa lâu đài , chúng tôi phải nghểnh cổ mới có thể chiêm ngưỡng ngọn tháp chuông bên trên tòa nhà. Đó là một khối vuông nhỏ chứa bên trong một quả chuông nặng hai tấn.

Người canh giữ tòa nhà cho biết rằng người Gõ chuông phải sử dụng chân để điểm chuông. Cách miêu tả hình ảnh những người thanh niên nằm dài và dùng chân đá quả chuông khổng lồ như trẻ con làm nhiều du khách phải phì cười. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.