Thứ Tư, 26 tháng 3, 2014

Du lịch Ý tham quan Cung điện Normanni

Cung điện Normanni , một trong những cung điện đẹp nhất nước Ý với hàng triệu người mua ve may bay di y để chiêm ngưỡng , một tuyệt tác kiến trúc của người Norman. Tất nhiên chẳng thể bỏ lỡ nhà nguyện Palatina ở đấy để ngưỡng mộ trước những vòm trần , mảng tường phủ kín mosaic phong cách byzantine.

Một màu vàng rạng rỡ lan tỏa ánh óng ánh diệu kỳ từ các mảnh ghép mosaic cực kì ấn tượng mạnh tới mức ra đến Cổng Mới ( Porta Nouva ) chốt cuối của đại lộ mà tâm tưởng vẫn ngập ánh vàng rạng rỡ ấy.Nhà thờ Chính của Palermođồ sộ đứng trên quảng trường rộng thênh thang.

Nhưng để làm quen dần với Palermo , có lẽ nên bắt đầu chuyến tham quan trong kỳ nghỉ cuối tuần từ rạp hát Teatro Politeama , thảnh thơi dạo bộ trong khu trung tâm thành thị hơn 800 ngàn dân , băng qua rạp hát nổi danh Teatro Massimo chụp ảnh ngoại cảnh.

Chặng dừng đầu tiên ở ngã tư Quatro Canti , điểm giao cắt giữa phố Maqueda với đại lộ Vittorio Emanuele. Quảng trường nhỏ này đầy ắp các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp.

Tượng và phù điêu đường nét tinh tếở mặt tiền các tòa dinh thự bốn góc phố được sắp đặt đối xứng nhau đúng phong cách baroque đặc thù. Dòng xe cộ lưu thông trên hai tuyến phố chính này ngày ngày xuôi ngược nhộn nhịp xuyên thấu không gian kiến trúc lâu đời.

Quảng trường Pretoria và đài phun nước Pretoria gần đó cũng khiến người ta nán lại vì các cụm tượng bằng đá hoa cương trắng , những bức tượng và phù điêu bằng sa thạch ở các tòa nhà bao quanh quảng trường. Ngay sát ngã tư Canti ồn ã sôi nổi là thế nhưng không gian quảng trường này lại thoáng đạt , êm ả lạ.

Khách tham quan khi dat ve may bay di y gia re đến tham quan sẽ dễ hoa mắt bên trong nhà thờ San Giuseppe dei Teatini

Nếu muốn lánh khỏi bầu không khí ồn ã nhiều khói xe pháo một lúc thì có khả năng vào trong các nhà thờ ngay khu trung tâm phố cổ này. Người ta vẫn thường nói , đến Ý mà không vào trong một nhà thờ hoành tráng thì chuyến đi thật là chưa trọn vẹn.

Nhà thờ San Giuseppe dei Teatini ( thế kỷ XVII ) ở ngã tư Canti khiến bạn ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng phần bên trong. Nhà thờ La Martorana ( thế kỷ XII ) ở quảng trường Bellini còn làm bạn thậm chí cảm thấy mọi vật xung quanh như đang chao đảo trước nội thất lộng lẫy dát toàn bằng mosaic.

Một buổi chiều thứ Sáu xem ngần đó công trình kiến trúc là quá no nê rồi , vậy nên sẽ để dành việc thăm thú phố phường cổ kính có thỉnh thoảng khiến ta liên tưởng tới hình ảnh của thủ đô Havanna , Cuba và đi thăm các viện bảo tàng , dinh thự khác vào ngày thứ Bảy.

Ngã tư Quatro Canti nổi danh với các ngôi nhà theo phong cách Baroque trang hoàng cầu kỳ và đối xứng nhau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.