Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

Vé máy bay đi Ý khám phá làng chài Riomaggiore thơ mộng

Nước Ý có quá nhiều thứ nổi tiếng , từ âm nhạc , bóng đá , kiến trúc , điêu khắc , đến ăn uống. Nước Ý cũng có quá nhiều thành phố đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm lớn , những công trình đồ sộ hàng nghìn năm , những bảo tồn đầy ắp tranh của các nghệ sĩ lừng lẫy , những trọng tâm thời trang nổi tiếng. Vậy nên cũng chẳng lạ nếu không nhiều người chưa từng nghe đồn đến hải phận 5 Làng chài - Cinque Terre ( Five Lands ) tây bắc nước Ý điểm đến khi mua ve may bay di y nằm gần thành phố cảng Genova.  
5 làng chài , Riomaggiore - Manarola - Corniglia - Vernazza - Monterosso trên 5 mỏm núi thò ra biển. Núi không to ra , cũng chẳng bị phá đi hay san phẳng , do vịt đàn đặc biệt như thế nên  
 

Riomaggiore - những căn nhà hình tháp có nhiều màu sắc sáng chói xen lẫn nhau đặc điểm vùng Cinque Terre

Trừ những xe chuyển hàng hoặc xe của dân làng có giấy phép đặc biệt , ôtô của khách du lịch mua ve may bay di y không được vào làng , chúng ta tìm bãi đỗ gần nhất để gửi xe. Đường núi ngoằn ngoèo , khoảng cách chim bay thì gần mà vòng núi thấy xa , thường khách du lịch đến đây chủ yếu bằng tàu hỏa xoi thấu những đường hầm. Cũng chẳng thể có nhiều khách sạn hay khu resort mọc ra ở làng , nên những đoàn du lịch lớn thường chọn nghỉ lại trong mấy thành thị lớn lân cận Spezia hoặc Genova rồi đi tàu vào thăm quan 5 làng nhỏ.


Từ bãi đỗ xe chỉ có một con đường chính độc nhất vô nhị dẫn vào trọng tâm làng Manarola , nơi chúng ta thuê nhà trọ. Chiều đã muộn , nhanh chóng làm thủ tục nhận chìa khóa , chúng ta hì hụi xách va-li theo công chức đại lý du lịch leo lên từng bậc thang đá.  
Căn hộ nhỏ , gần như ở vịt xiêm rìa núi cao nhất làng , vừa qua một chặng đường dài , vừa phải vác vali , lên được tới nơi mọi người đều thở hắt ra đằng tai. Làm gọi là căn hộ thì không phải , chỉ là một studio ( dạng căn hộ một phòng ngủ làm gọi là studio ) nhỏ gồm một phòng ngủ bé dưới tầng và một căn bếp nhỏ cùng phần phụ trên gác.  

Nhà Manarola và các làng khác ở Cinque Terre đều được xây theo hình trạng tháp ( tower house ) đặt để theo sườn núi , nhà trong cao hơn nhà trước , không nhà nào chắn mất cảnh biển của nhà nào. Buổi đầu leo lên hơi nặng nhọc , nhưng bù lại từ cửa phòng ngủ và cửa sổ phòng bếp , chúng ta luôn có xác xuất phóng tầm mắt ra ngắm màu xanh dương của biển , và màu xanh lục của những ruộng nho bậc thang phía triền núi đối diện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.